Không chỉ chọn nhà vừa túi tiền, quan tâm dự án được ngân hàng bảo lãnh, các chuyên gia kinh tế, luật sư còn cho rằng, để không phải "tiền mất, tật mang", người mua nhà cần phải "soi" kỹ các hợp đồng với chủ đầu tư cũng như "lý lịch" của dự án...

 

 

"Soi" pháp lý dự án

Thời gian qua, có nhiều khách hàng mua nhà nhưng "sập bẫy" chủ đầu tư. Điển hình như vụ chủ đầu tư chung cư The Harmona (Tân Bình) 2 lần "cắm" dự án cho ngân hàng; nhiều khách hàng tố công ty môi giới Kim Phát trong việc bán dự án Gold Hill (Đồng Nai) không đúng với thực tế, hay cảnh cư dân dự án Tân Bình Apartment (32 đường Hoàng Bật Đạt, Quận Tân Bình, TPHCM) "rồng rắn" đi đòi chủ đầu tư là Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Tân Bình giao nhà...

Tại hội thảo "Xu hướng chọn mua bất động sản năm 2017", nhiều chuyên gia kinh tế, luật sư "mách nước" nhà đầu tư, người tiêu dùng những "nguyên tắc vàng" để sinh lợi.

Luật sư Hà Hải (Đoàn Luật sư TPHCM) cho rằng, vấn đề bất bình đẳng trong việc ký kết hợp đồng mua bán căn hộ chung cư đang là một trong những vấn đề pháp lý gây nhiều bức xúc trong dư luận, tạo ra nhiều tranh chấp và trở thành vấn đề nan giải không chỉ cho các nhà làm luật mà còn có các nhà hoạch định chính sách. Nếu thực trạng trên vẫn cứ tiếp diễn thì thị trường bất động sản nói chung, thị trường nhà ở căn hộ nói riêng sẽ trở nên hỗn loạn.

"Để bảo vệ mình, khách hàng phải soi kỹ các hợp đồng đặt cọc, hợp đồng mua bán... để bảo đảm an toàn tối đa nếu có tranh chấp xảy ra", luật sư Hà Hải nói.

Giải pháp cho vấn đề này là người mua nhà nên có sự tìm hiểu kỹ càng về uy tín, cách thức làm việc, quy trình và cả các vấn đề xử lý khiếu nại của chủ đầu tư, luật sư Kiều Hưng nói.
"Giải pháp cho vấn đề này là người mua nhà nên có sự tìm hiểu kỹ càng về uy tín, cách thức làm việc, quy trình và cả các vấn đề xử lý khiếu nại của chủ đầu tư", luật sư Kiều Hưng nói.

Trong khi đó, luật sư Nguyễn Kiều Hưng cho rằng, khi mua nhà, khách hàng dễ bị cuốn vào các lời giới thiệu dự án của môi giới, trung gian, bộ phận kinh doanh... mà bỏ qua tính pháp lý đầy đủ của một dự án nhà ở. Đa phần những thông tin này mới chỉ chứa đựng được phần nổi của dự án. Khách hàng chỉ biết nhiều về giá, vị trí, dịch vụ mà không biết về quyền sử dụng đất, các giấy phép đầu tư đã được phê duyệt.

Nhiều trường hợp triển khai dự án nhưng chưa chuyển quyền sử dụng đất, chưa xin cấp phép xây dựng dẫn đến đình trệ về sau. Vấn đề về tính pháp lý của dự án còn liên quan đến các nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư với Nhà nước, thiết kế căn hộ thuộc dự án. Vì vậy, người mua nhà dự án phải nắm được để liên hệ, yêu cầu cung cấp thông tin một cách chính xác, đầy đủ về vấn đề liên quan đến dự án mà mình tham gia. "Giải pháp cho vấn đề này là người mua nhà nên có sự tìm hiểu kỹ càng về uy tín, cách thức làm việc, quy trình và cả các vấn đề xử lý khiếu nại của chủ đầu tư", luật sư Kiều Hưng nói.

Dưới góc nhìn của chuyên gia kinh tế, TS Đinh Thế Hiển dự báo, thị trường bất động sản năm 2017 sẽ gặp một số khó khăn nhất định. Những thời điểm bất động sản sôi động rơi vào lúc Nhà nước đã bơm một số tiền lớn vào thị trường. Trong năm nay, Nhà nước sẽ không có gói kích cầu nào lớn. Chính vì thế, bất động sản năm 2017 không có biến động mạnh mà chỉ tập trung vào một số dự án ở phân khúc căn hộ, nghỉ dưỡng. TS Đinh Thế Hiển khuyên người tiêu dùng, nhà đầu tư nên "chọn mặt gửi vàng" với những sản phẩm của các chủ đầu tư lớn, tiềm lực tài chính mạnh, uy tín trên thương trường.

TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính ngân hàng cho biết, thị trường bất động sản ở Mỹ rất khác Việt Nam. Ở Mỹ, chủ đầu tư không được phép ra ngoài kêu gọi người dân đóng góp tiền vào dự án. Chủ đầu tư chỉ được vay ngân hàng rồi xây dựng. Sau khi hoàn thành khách hàng chỉ việc đến mua.

Đối với thực tại của thị trường bất động sản Việt Nam, TS Nguyễn Trí Hiếu khuyên người mua nhà cần quan tâm đến các dự án được ngân hàng bảo lãnh. "Việc bảo lãnh rất cần thiết để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Chỉ có như vậy thì những tình trạng ôm nợ, tiền mất tật mang sẽ không còn xảy ra nữa", TS Nguyễn Trí Hiếu nói.

TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính ngân hàng cho biết, thị trường bất động sản ở Mỹ rất khác Việt Nam
TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính ngân hàng cho biết, thị trường bất động sản ở Mỹ rất khác Việt Nam

 

Đất nền lên ngôi

Ngoài việc người tiêu dùng "nắm dao đằng lưỡi" trong các vụ tranh chấp nêu trên, thị trường bất động sản của năm 2017 còn phác hoạ bức tranh cho thấy tâm lý "thượng đế" đang phân vân để chọn phân khúc đầu tư cho an toàn mà sinh lời. Chọn nhà phố, đất nền hay căn hộ... để "xuống tiền" đang làm các nhà đầu tư cân đo đong đếm...

Cũng tại hội thảo " Xu hướng chọn mua bất động sản năm 2017", ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM cho biết, năm 2017, thị trường bất động sản tiếp tục chững lại và có sự sụt giảm đối với phân khúc cao cấp. Hiện nay, các doanh nghiệp đang có sự điều chỉnh lớn, tái cân bằng sản phẩm khi thị trường có sự lệch pha về cung - cầu. Do đó, các doanh nghiệp bắt đầu đầu tư vào loại sản phẩm nhà giá rẻ, vừa túi tiền với mức giá từ 1,2-1,5 tỷ đồng.

Ở góc nhìn khác, ông Trần Khánh Quang, TGĐ công ty tư vấn đầu tư bất động sản Việt An Hoà nhận định, thị trường đất nền, nhà phố vẫn là kênh trú ẩn được ưa thích nhất của dân đầu tư. "Thị trường đang chuyển mình theo chất hơn lượng. Sản phẩm tung ra chào bán sẽ ít hơn, căn hộ giá dưới 1,5 tỷ đồng, nhà phố 2 tỷ đồng, đất nền sẽ có lợi nhuận vượt trội", ông Khánh Quang nói.

Quế Sơn (http://dantri.com.vn)